1. Tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

1155 lượt xem


1. Tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Trong nhiều trường hợp, khi muốn kiểm tra quá trình tham gia bảo hiểm, kiểm tra xem công ty có đóng bảo hiểm cho mình không, v.v. người lao động có thể dễ dàng, chủ động tra cứu các thông tin về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế tại Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua tin nhắn SMS.

2. Tra cứu mã số thuế Thu nhập cá nhân

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Việc cá nhân không có mã số thuế thì sẽ ảnh hưởng đến các quyền lợi của mình như: Không làm được cam kết mẫu 02/CK-TNCN để làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân (sau đây gọi tắt là “TNCN”); không được hoàn lại phần thuế TNCN nộp thừa; không đủ điều kiện để giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc; không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân không có mã số thuế TNCN.

Có 02 cách để tra cứu mã số thuế TNCN:

Cách 1: Tra cứu tại Website tncnonline.com.vn (Website chính thức của dự án Thuế thu nhập cá nhân – Tổng cụ thuế) TẠI ĐÂY

Cá nhân nhập Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu => Nhập xác nhận thông tin => Tìm kiếm.

 

Cách 2: Tra cứu tại Website của Tổng cụ thuế TẠI ĐÂY.

Cá nhân chọn Tab “Thông tin về người nộp thuế TNCN” => Nhập số chứng minh thư/Thẻ căn cước => Nhập mã xác nhận => Tra cứu

 

3. Tra cứu mức lương tối thiểu vùng

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định đối với địa bàn đó.  

Do đó, người lao động cũng cần phải biết mức lương tối thiểu vùng tại nơi mình làm việc, để tự đảm bảo quyền lợi cho bản thân, thỏa thuận lương với doanh nghiệp cũng như tránh trường hợp doanh nghiệp trả lương cho mình thấp hơn mức lương tối thiểu.

Ngoài ra, kế toán, nhân sự trong công ty cũng phải nắm bắt, cập nhật kịp thời mức lương tối thiểu vùng để có cơ sở xây dựng thang, bảng lương cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Tuyển dụng Techcombank Ninh Bình

2067 lượt xem

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN NHÂN VIÊN KẾ TOÁN THUẾ

1447 lượt xem

18 điều người lao động nên biết để tự bảo vệ mình

1061 lượt xem

KÊNH TÌM VIỆC NHANH & HIỆU QUẢ

13942 lượt xem

RÈN LUYỆN TÂM TRÍ ĐỂ PHÁT TRIỂN TÍCH CỰC HƠN

8643 lượt xem

Đăng ký học

Nhập đầy đủ thông tin

Tin tức nổi bật

Phần mềm HTKK 4.5.8 mới nhất ngày 01/07/2021

HTKK 4.5.8 được Tổng cục Thuế nâng cấp ngày 01/07/2021 cập nhật địa bàn hành chính trực thuộc các tỉnh thành trong cả nước và tờ khai quyết toán lợi nhuận sau thuế, đồng thời khắc phục một số nội dung phát sinh trong quá trình triển khai ứng dụng HTKK 4.5.7

Phần mềm HTKK 4.5.5 mới nhất ngày 26/03/2021

Tổng cục Thuế thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 4.5.5 đáp ứng Thông tư số 202/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính đồng thời cập nhật một số nội dung phát sinh trong quá trình triển khai ứng dụng HTKK 4.5.4, cụ thể như sau:

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Sau đây Kế toán Đức Huy sẽ hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020 từ tiền lương, tiền công cụ thể như sau:

 

Phần mềm HTKK mới nhất - HTKK 4.5.0 ngày 09/01/2021

HTKK 4.5.0 ngày 09/01/2021 là phiên bản mới nhất của phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế do Tổng Cục Thuế phát hành cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động và đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Ứng dụng HTKK là phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế và quyết toán thuế TNCN, TNDN và các loại thuế khác qua mạng.

Quy định mới về chính sách BHYT từ năm 2021

Từ năm 2021, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được triển khai để tạo điều kiện cho người dân khi tham gia BHYT.