RÈN LUYỆN TÂM TRÍ ĐỂ PHÁT TRIỂN TÍCH CỰC HƠN

8121 lượt xem


 

Chúng ta dễ dàng chú tâm vào công việc sở trường và công việc mình yêu thích. Nhưng thường thì không thể hoàn toàn chú tâm để làm công việc đơn giản nào đó, mặc dù chỉ đang phải làm một việc duy nhất. Sự thật là, chúng ta đã phân tâm cho rất nhiều công việc khác nữa, hay nói đúng hơn là đã có nhiều ý tưởng, suy nghĩ khác ngoài công việc đang làm.

 

Vì thế, tâm trí bạn luôn phải chịu sức ép căng thẳng khi nó dàn trải cho nhiều vấn đề cùng lúc. Bạn đang làm việc này trong khi đầu óc bạn đang chứa đầy những việc khác, bạn đã xao lãng bởi các ý nghĩ, các mong muốn và các mối lo lắng, sợ hãi… (Bạn sẽ xem sự thiếu chú tâm này là bình thường vì bạn vẫn đang thực hiện đủ số giờ làm việc kia mà!). Nhưng thật ra, nếu bạn làm việc (và cả học hành) mà không có sự chú tâm là bạn chưa thưc sự làm việc. Hậu quả là công việc trở nên chán ngắt và kết quả cũng chẳng ra làm sao.

 

“Sự rèn luyện năng lực nhận thức bản thân, để chú tâm vào công viêc trong cuộc sống hàng ngày, sẽ giúp chúng ta tận dụng thời gian hiệu quả hơn và chuẩn bị tinh thần để chúng ta bước vào những trải nghiệm mới. Việc rèn luyện này dựa trên sự quan sát tâm trí mình và quan sát những cảm nhận xuất hiện trong đó như: suy nghĩ, cảm xúc, mong cầu và sợ hãi”.

 

 

Chú tâm là một trong những kỹ năng quan trọng, nó chính là một phần của “kỹ năng nhân thức bản thân”. Bạn không thể học, không thể làm tốt cái gì nếu bạn không chú tâm. Sau đây là những gợi ý giúp bạn chú tâm hơn để nâng cao nhận thức:

- Di chuyển tay:

Bạn có thể cảm thấy dễ dàng chú tâm hơn để học, đọc sách, hoặc lắng nghe giảng bài khi di chuyển bàn tay của bạn chung quanh, chơi với một món đồ chơi (chơi mà không buồn để ý). Bạn sẽ thấy rằng, khi tay của bạn bận bịu, bạn sẽ chú tâm hơn.

- Học cách thư giãn:

Để tìm thấy sự yên tĩnh trong bản thân và gia tăng sự nhận thức. Đó có thể là đếm hơi thở, nhận thức cơ thể hoặc đi chậm châm đều bước…

- Nâng cao nhận thức:

Tự quan sát chính bản thân bạn ngay vào thời điểm hiện tại. Hãy hỏi bản thân: “Ngay bây giờ tôi đang tập trung chú ý về cái gì, tôi đang làm gì?”; “Tôi đang cảm thấy thế nào, tôi đang nghĩ gì?”.

 

Có lẽ bạn đang nghĩ về cái gì vừa xảy ra hoặc sắp xảy ra. Bạn có biết mình đang đọc về đề tài “sự nhận thức và chú tâm” hay không? Bạn có cảm thấy mình đang “chán” không? Đó chính là sự chú tâm của bạn!

 

Một khi bạn làm công việc này mà để tâm suy nghĩ về những chuyện khác, công việc ấy sẽ không thực sự hiện hữu cùng bạn lúc đó. Bạn không thể cảm nhận được bất cứ điều gì mà công việc ấy thực sự mang đến cho bạn, bạn không thể thấy được sự khác biệt giữa công việc này với một công việc khác. Có nghĩa là, bạn không thể cảm thấy hứng thú với bất cứ công việc nào. Chán, chán và chán quá…!

 

Sự không chú tâm vào công việc không chỉ là thói quen vô tình mắc phải, mà đó thường là một giải pháp để cho những giờ làm việc trôi qua nhanh hơn! Đây là một giải pháp sai lầm, trốn tránh thực tế bằng cách dùng thời gian làm việc (hoặc học hành) để cho tâm trí mình mặc tình miên man suy nghĩ về những điều có vẻ hứng thú hơn. Vì thế, công việc đang làm càng ngày càng yếu kém, thiếu hiệu quả và do đó, ngày càng trở nên buốn chán hơn.

 

Sự hiệu quả và hứng thú chỉ có thể có được khi bạn chú tâm vào công việc và cảm nhận được những gì mà công việc ấy mang đến cho bạn. Bạn nâng cao nhận thức bằng cách tự quan sát bản thân để thoát ra khỏi sự cuốn hút của những vấn đề khác, chỉ chú tâm đến công việc đang làm. Khi ấy, bạn có thể học hành và thực hiện tất cả các công việc cũng tự nhiên như chơi nhạc, vẽ vời hay đánh cờ… Nghĩa là, bạn sẽ được làm, được học với niềm say mê, hứng thú và hẳn nhiên là sáng tạo,  hiệu quả hơn nhiều.

                                                                                                                                                           NGUỒN: ST

Bài viết liên quan

Tuyển dụng Techcombank Ninh Bình

1235 lượt xem

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN NHÂN VIÊN KẾ TOÁN THUẾ

517 lượt xem

1. Tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

708 lượt xem

18 điều người lao động nên biết để tự bảo vệ mình

566 lượt xem

KÊNH TÌM VIỆC NHANH & HIỆU QUẢ

13355 lượt xem

Đăng ký học

Nhập đầy đủ thông tin

Tin tức nổi bật

Phần mềm HTKK mới nhất 4.4.4 năm 2020

Tổng cục Thuế thông báo nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 4.4.4 cập nhật địa một số nội dung phát sinh sau khi triển khai HTKK phiên bản 4.4.3, cụ thể như sau:

Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK 4.4.2 mới nhất 2020

Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK 4.4.2 mới nhất 2020 là Phần mềm HTKK 4.4.2 mới nhất ngày 01/07/2020 của Tổng cục thuế. Download phần mềm HTKK 4.4.2 miễn phí tại đây.

Mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc mới nhất năm 2020

Tại Điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC Quy định mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc và theo quy định tại Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân; khoản 4, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân; Điều 12 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, việc giảm trừ gia cảnh được thực hiện như sau:

Tải phần mềm HTKK mới nhất 4.3.5 ngày 20/03/2020 do Tổng Cục Thuế phát hành

HTKK 4.3.5 ngày 20/03/2020 là phiên bản mới nhất của phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế do Tổng Cục Thuế phát hành cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động và đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Ứng dụng HTKK là phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế và quyết toán thuế TNCN, TNDN và các loại thuế khác qua mạng

Tổng hợp các khoản chi cho Người lao động được trừ khi tính thuế TNDN

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp sẽ phải chi trả cho người lao động nhiều khoản chi phí. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số khoản chi cho người lao động được trừ vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.